Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tư vấn và hỏi đáp


Có nhiều cách để nhận biết thịt lợn có đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Trong đó có hai cách phổ biến và có tính chính xác cao.

1.Phân biệt bằng mắt thường

Thịt lợn mang mầm bệnh:

Thịt heo gạo: Bằng mắt thường rất dễ dàng nhận thấy nếu heo bị gạo, trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu.

Heo bị thương hàn: Bề mặt da heo có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím.

Heo bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

Heo bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

Heo bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Trong một trường hợp nữa các bà nội trợ cần cảnh tỉnh đó là môt số tiểu buôn hóa phép thịt đã ôi thiu thành thịt lợn tươi ngon bằng cách tẩm ướp hàn the, muối diêm.  Loại thịt này tuy nhìn rất tươi nhưng khi cầm cảm thấy cứng và khô, thới thịt săn không dính.Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.

Kiểm tra thịt lợn có chứa chất tạo nạc.

Kiểm tra lớp mỡ và bì: nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo thì đó là thịt lợn siêu nạc. Thịt lợn siêu nạc được ăn hóa chất, lớp mỡ thường rất mỏng, có khi dày chưa đến 1 cm. Trong khi lớp mỡ của thịt lợn sạch bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm

- Màu sắc: Thịt lợn siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi, không đỏ rực

Về khối thịt và thớ thịt:  Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Thịt siêu nạc có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo. Trong khi đó thịt lợn sạch có khối thịt rắn chắc,độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, không có dịch bất thường nào chảy ra trong các thớ thịt, khi chế biến có mùi thơm.

Kiểm tra thịt lợn có chứa chất tăng trọng

Khi bạn thái thịt dày thành từng đoạn bằng 2 - 3 ngón tay. Nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được thì đấy là thịt đã nhiễm chất tăng trọng trong khi miếng thịt sạch bình thường mềm nhưng vẫn đứng thẳng được, màu nhạt hơn.

Kiểm tra trong quá trình chế biến:

Thịt lợn khi chế biến có màu xanh là chất tồn dư lượng CuSO4 gặp nước kết tủa. CuSO4 có trong thức ăn chăn nuôi giúp kích thích ăn và tăng trọng lượng vật nuôi.

Khi chế biến thịt: Thịt lợn siêu nạc có hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn. Mùi thịt không được thơm, mùi hôi khó chịu và khác thường. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

Khi luộc thịt lợn bẩn nước có màu vẩn đục, mùi hôi, tanh, các két đen đóng trên thành xoong. Trong khi đo thịt lợn sạch thường rất thơm, nước trong, nổi váng to…

2.Phân biệt bằng xét nghiệm.

Cách phân biệt này đơn giản hơn và chính xác hơn trên từng mẫu thịt. mẫu phân tích cho thấy không xuất hiện các chất không được sử dụng trong ngành thực phẩm hoặc được sử dụng nhưng dưới mức cho phép được gọi là thịt lợn sạch và ngược lại.

 

Hổ trợ trực tuyến

  • P. Kinh doanh
    0974.733.859
  • P. Kinh doanh
    0981.184.233
  • Vp. Công ty
    0439.926.566

Video giới thiệu công ty

Video hay về thực phẩm

Online

Đang truy cập 20
Tổng số lượt truy cập 281938

Tìm chúng tôi trên Facebook

Like để nhận ưu đãi mới nhất

--%>