Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tư vấn và hỏi đáp

Tại sao thực phẩm nhiễm bẩn?


Thực phẩm được coi là nhiễm bẩn khi chúng không đảm bảo được tiêu chí an toàn và vệ sinh thực phẩm. thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là khi bản thân chúng chưa các chất hóa học độc hại, vi- ký sinh vật gây bệnh… Có nhiều lý do khách nhau khiến thực phẩm bị nhiễm bẩn nhưng chủ yếu là các nhóm nguyên nhân sau:

Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực

  • Thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
  • Thức ăn chăn nuôi và nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến cho  thực phẩm từ gia súc, gia cầm, thủy sản sống chứa chất tồn dư như kháng sinh, chất hóa học độc hại, vi sinh gây bệnh.
  • Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
  • Thực phẩm chế biến sẵn lấy nguồn gốc từ thực phẩm không an toàn, sử dụng chất phụ gia không cho phép hoặc cho phép nhưng không vượt qua giá trị cho phép

Do quá trình chế biến không đúng

  • Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da. Hoặc do không rửa tay trước khi chế biến
  • Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
  • Nguồn nước được sử dụng trong chế biến thực phẩm bị nhiễm bẩn.
  • Lạm dụng quá mức chất phụ gia.
  • Dụng cụ chế biến như dao, thớt, khay đựng, bàn không được tiệt trùng, rửa sạch…
  • Nấu thực phẩm chưa chín , Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chí, thức ăn không được hâm nóng lại trước khi ăn.

Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

  • Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh … bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
  • Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
  • Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, Bản thân người tiêu dùng cũng phải trang bị vốn kiến thức nhất đình để phòng tránh thực phẩm nhiễm bẩn, lựa chọn thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.

Hổ trợ trực tuyến

  • P. Kinh doanh
    0974.733.859
  • P. Kinh doanh
    0981.184.233
  • Vp. Công ty
    0439.926.566

Video giới thiệu công ty

Video hay về thực phẩm

Online

Đang truy cập 51
Tổng số lượt truy cập 159233

Tìm chúng tôi trên Facebook

Like để nhận ưu đãi mới nhất

--%>