Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tin tức thị trường | Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

 

 

Thịt lợn sạch là gì? Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn như thế nào?

 

           Thịt lợn sạch là thịt lợn đảm bảo được hai tiêu chí: an toàn và vệ sinh.

 

Thứ nhất, An toàn là:

 

          + Không chứa chất tồn dư kháng sinh:

          + Không chứa chất tạo nạc,

          + Không chứa chất tăng trọng.

          + Không chứa chất bảo quản.

          + Không chứa kim loại nặng

 

Và không chứa một số hóa chất độc hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

 

Thứ hai, vệ sinh

 

          - Là không chứa các vi sinh, ký sinh trùng, vi trùng gây hại. Đảm bảo các khâu chăm sóc, chế biến bảo quản luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.

 

Vậy làm thế nào để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn?

 

           Có nhiều cách để nhận biết thịt lợn có đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Trong đó có hai cách phổ biến và có tính chính xác cao.

Phân biệt bằng mắt thường

Thịt lợn mang mầm bệnh:

           - Thịt heo gạo: Bằng mắt thường rất dễ dàng nhận thấy nếu heo bị gạo, trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu.

 

          - Heo bị thương hàn: Bề mặt da heo có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím.

 

          - Heo bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

 

          - Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

 

          - Heo bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

 

         - Heo bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

 

           Trong một trường hợp nữa các bà nội trợ cần cảnh tỉnh đó là môt số tiểu buôn hóa phép thịt đã ôi thiu thành thịt lợn tươi ngon bằng cách tẩm ướp hàn the, muối diêm.  Loại thịt này tuy nhìn rất tươi nhưng khi cầm cảm thấy cứng và khô, thới thịt săn không dính.Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.

 

Kiểm tra thịt lợn có chứa chất tạo nạc.

 

          - Kiểm tra lớp mỡ và bì: nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo thì đó là thịt lợn siêu nạc. Thịt lợn siêu nạc được ăn hóa chất, lớp mỡ thường rất mỏng, có khi dày chưa đến 1 cm. Trong khi lớp mỡ của thịt lợn sạch bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm

          - Màu sắc: Thịt lợn siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi, không đỏ rực

          - Về khối thịt và thớ thịt:  Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ. Thịt siêu nạc có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo. Trong khi đó thịt lợn sạch có khối thịt rắn chắc,độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, không có dịch bất thường nào chảy ra trong các thớ thịt, khi chế biến có mùi thơm.

 

Kiểm tra thịt lợn có chứa chất tăng trọng

 

          Khi bạn thái thịt dày thành từng đoạn bằng 2 - 3 ngón tay. Nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được thì đấy là thịt đã nhiễm chất tăng trọng trong khi miếng thịt sạch bình thường mềm nhưng vẫn đứng thẳng được, màu nhạt hơn.

 

Kiểm tra trong quá trình chế biến:

 

           Thịt lợn khi chế biến có màu xanh là chất tồn dư lượng CuSO4 gặp nước kết tủa. CuSO4 có trong thức ăn chăn nuôi giúp kích thích ăn và tăng trọng lượng vật nuôi.

 

           Khi chế biến thịt: Thịt lợn siêu nạc có hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn. Mùi thịt không được thơm, mùi hôi khó chịu và khác thường. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

 

           Khi luộc thịt lợn bẩn nước có màu vẩn đục, mùi hôi, tanh, các két đen đóng trên thành xoong. Trong khi đo thịt lợn sạch thường rất thơm, nước trong, nổi váng to…

 

Phân biệt bằng xét nghiệm.

 

           Cách phân biệt này đơn giản hơn và chính xác hơn trên từng mẫu thịt. mẫu phân tích cho thấy không xuất hiện các chất không được sử dụng trong ngành thực phẩm hoặc được sử dụng nhưng dưới mức cho phép được gọi là thịt lợn sạch và ngược lại.

 

           Mối nguy hại của thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ai cũng biết.  tuy nhiên cách nhận biết để phòng tránh những mối nguy hại đó không phải ai cũng được tiếp cận. Ngành thực phẩm nói chung đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp gây ra nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Mỗi chúng ta hay là những người tiêu dùng thông thái, có kiến thức và nói không với thực phẩm bẩn.

 

          Hãy chọn thực phẩm an toàn cho cuộc sống an toàn! AnVietFood nơi khởi nguồn những bữa ăn ngon!

 

Tìm hiểu thịt lợn sạch, thịt lợn sinh học thảo dược An Việt


CÁC TIN LIÊN QUAN
Nghịch lý, hàng ngon để xuất khẩu, thực phẩm bẩn để dành người Việt
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Giá lương thực leo thang do sản lượng toàn cầu sụt giảm
Phiên chợ nông sản an toàn lần thứ nhất thu hút gần 100 gian hàng
Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
Trên 6 triệu con heo sử dụng chất cấm được đưa vào bụng người Việt
Đà Nẵng phát hiện lòng tươi bẩn tẩm chất tẩy rửa TQ
Người Sài Gòn gắn camera, thuê đất trồng rau sạch
Máy kiểm tra an toàn thực phẩm có "thần thánh" như lời đồn?
--%>