Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tin tức thị trường | Phạt hình sự nặng đối với các đối tượng sử dụng chất cấm trong trồng trọt chăn nuôi

 

 Phạt hình sự nặng đối với các đối tượng sử dụng chất cấm trong trồng trọt chăn nuôi

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vốn chỉ dừng ở mức cảnh cáo, phạt tiền, xử phạt hành chính thì tới đây hành vi này sẽ nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1.7 với mức phạt lên tới 5 năm tù.

Việc sử dụng chất tăng trọng, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật… trong chăn nuôi, trồng trọt gần như trở thành thói quen của một phần lớn nông dân Việt Nam. Chính thói quen này đã cản đường phát triển của nhiều sản phẩm nông nghiệp trước hội nhập quốc tế. Tình trạng này cũng một phần làm mất lòng tin của người tiêu dùng trong nước đối với sản phẩm nông sản, chưa kể nhiều phen doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa bị nước bạn trả về.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một tội ác, bởi nó sẽ gây ra hệ lụy rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người. Tuy nhiên những quy định pháp luật hiện hành để xử lý hành vi này còn nhiều bất cập, chủ yếu là xử lý hành chính, chỉ khi có hậu quả xảy ra thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng người ăn phải thực phẩm có chất cấm là chết dần, chết mòn thì làm sao xác định ngay được hậu quả.

Vì vậy, đến lúc cần phải chỉnh ngay từ gốc vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Tại điểm b, khoản 1, Điều 317 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ luật Hình sự năm 2015 hành vi được coi là tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm...  thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Thông tin trên cũng được ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) xác nhận, ông cho biết bắt đầu từ 1.7, sẽ áp dụng mức xử phạt mới với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Cụ thể, mức xử phạt với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ từ 1-3 tỷ đồng, phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù, đây là mức phạt nặng nhất và chưa nước nào áp dụng.

Đây cũng là bước đột phá trong việc sử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chắc chắn với chế tài mạnh mẽ như thế này, nhiều đối tượng đã và đang có ý định sử dụng loại chất nguy hiểm này trong ngành nông nghiệp sẽ chùn bước. Song song với việc xử lý hình sự, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường trong việc kiểm tra, kiểm định sản phẩm đạt tiêu chuẩn và tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa đối với người trồng trọt chăn nuôi cũng như đối với người tiêu dùng,tẩy chay sản phẩm không chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và những người nông dân chân chính.

 


CÁC TIN LIÊN QUAN
Nghịch lý, hàng ngon để xuất khẩu, thực phẩm bẩn để dành người Việt
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Giá lương thực leo thang do sản lượng toàn cầu sụt giảm
Phiên chợ nông sản an toàn lần thứ nhất thu hút gần 100 gian hàng
Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
Trên 6 triệu con heo sử dụng chất cấm được đưa vào bụng người Việt
Đà Nẵng phát hiện lòng tươi bẩn tẩm chất tẩy rửa TQ
Người Sài Gòn gắn camera, thuê đất trồng rau sạch
Máy kiểm tra an toàn thực phẩm có "thần thánh" như lời đồn?
--%>