Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tin tức thị trường | Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Hàng năm vào mùa hè thời tiết nóng nực, nhất là những ngày oi bức, quá trình biến đổi thịt gia súc gia cầm sau khi giết mổ diễn ra nhanh, sẽ gây hỏng thịt, mất dinh dưỡng, nguy hiểm hơn thịt bị ôi thiu, tạo độc tố gây hại sức khỏe người tiêu dùng.

Dưới đây, AnVietFood xin đưa ra những cách nhận biết cơ bản về thịt gia xúc gia cầm không an toàn giúp các bà nội trợ có thể tinh tế hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Nếu là thối rữa khi ấn tay vào thịt nghe có tiếng lạo xạo, bên ngoài thịt có màu đỏ xanh hoặc xám xanh nhạt, màu thịt trên vết cắt ngang biến đổi rất nhanh.

Sau khi luộc thịt có màu hồng nhạt giống như thịt luộc chưa chín. Mùi của thịt thường khó ngửi, hôi thối (nếu kiểm tra độ pH của thịt thường thấy rất cao khoảng pH = 8 – 9).

Lưu ý: Thịt bị thối rữa thường được tiểu thương xát phèn chua làm cho miếng thịt đỏ hồng khác thường và biến mất mùi thối nhằm che mắt người tiêu dùng. Tuy nhiên các bà nội trợ cũng nên nhớ thịt đã thối rữa rất gây hại gây nên các độc tố và không còn khả năng sử dụng làm thực phẩm.

  Trong một trường hợp nữa các bà nội trợ cần cảnh tỉnh đó là môt số tiểu buôn hóa phép thịt đã ôi thiu thành thịt lợn tươi ngon bằng cách tẩm ướp hàn the, muối diêm.  Loại thịt này tuy nhìn rất tươi nhưng khi cầm cảm thấy cứng và khô, thới thịt săn không dính.Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.

Thịt mang mầm bệnh rất dễ nhận ra bằng mắt thường như:

 - Thịt gạo: Bằng mắt thường rất dễ dàng nhận thấy nếu heo bị gạo, trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu.

 

          - Heo bị thương hàn: Bề mặt da heo có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai heo bị tím.

 

          - Heo bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

 

          - Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

 

          - Heo bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

 

         - Heo bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

 

Nếu thịt lợn có lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo thì đó là thịt lợn siêu nạc. thịt lợn siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi, không đỏ rực.

Còn rất nhiều phương thức để nhận biết được thực phẩm sạch và thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. AnVietFood vinh dự được UBND Thành phố, sở công thương, sở nông nghiệp lựa chọn là một trong những đơn vị tiên phong trong công cuộc “Tăng cường kỹ năng nhận diện thực phẩm an toàn”.

Mọi ý kiến đóng góp hoặc cần biết thêm thông tin chi tiết về cách nhận diện thực phẩm sạch xin gửi về danh mục “Tư Vấn và Hỏi Đáp” của AnVietFood hoặc gửi về hòm thư: thucphamcaocap@anvietfood.com.vn. Chúng tôi sẽ có chuyên gia giải đáp mọi thắc mắc của quý vị.


CÁC TIN LIÊN QUAN
Nghịch lý, hàng ngon để xuất khẩu, thực phẩm bẩn để dành người Việt
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Giá lương thực leo thang do sản lượng toàn cầu sụt giảm
Phiên chợ nông sản an toàn lần thứ nhất thu hút gần 100 gian hàng
Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
Trên 6 triệu con heo sử dụng chất cấm được đưa vào bụng người Việt
Đà Nẵng phát hiện lòng tươi bẩn tẩm chất tẩy rửa TQ
Người Sài Gòn gắn camera, thuê đất trồng rau sạch
Máy kiểm tra an toàn thực phẩm có "thần thánh" như lời đồn?
--%>