Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tin tức thị trường | Hơn 2 tấn xúc xích chứa chất cấm dùng: Hành vi thiếu đạo đức

 Đội phó đội quản lý thị trường số 14 tỏ ra rất bức xúc trước việc phát hiện chất cấm dùng trong xúc xích của cơ sở sản xuất thực phẩm Việt.

Hon 2 tan xuc xich chua chat cam dung: Hanh vi thieu dao duc - Anh 1

Hơn 2 tấn xúc xích chứa chất cấm dùng: Hành vi thiếu đạo đức

Gần 2,5 tấn xúc xích chứa chất cấm dùng

Việc hơn 2 tấn xúc xích có chứa chất cấm dùng vì có khả năng gây ung thư được phát hiện tại cơ sở của Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) vẫn đang được dư luận hết sức quan tâm.

Sáng nay 30/4, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Thanh - Đội phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội).

Ông Anh cho biết, trong quá trình nắm bắt tình hình, Đội QLTT số 14 nhận thấy cơ sở trên có dấu hiệu sử dụng chất cấm trong thực phẩm xúc xích do cơ sở sản xuất thực phẩm Việt có địa chỉ tại Bình Dương sản xuất.

Ngoài Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh, đơn vị còn phát hiện một cơ sở khác ở ngõ 2, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) là hộ kinh doanh cá thể cũng là nơi buôn bán, kinh doanh sản phẩm xúc xích của cơ sở sản xuất Việt.

Hon 2 tan xuc xich chua chat cam dung: Hanh vi thieu dao duc - Anh 2

Cả 5 loại xúc xích của cơ sở sản xuất thực phẩm Việt đều chứa chất cấm dùng.

Qua kiểm tra ở doanh nghiệp Hùng Anh phát hiện có 38.000 chiếc xúc xích (tương đương 2,2 tấn). Qua kiểm tra trên bao bì các gói xúc xích trên có ghi chất sodium nitrate – 251 là chất cấm trong thực phẩm.

“Theo thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất sodium nitrate – 251 không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.

Theo vấn đề về lý hóa, khi chất chất sodium nitrate – 251 có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ tạo ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư.

Sau đó, Đội QLTT số 14 đã mời chủ cơ sở trong Bình Dương ra và Giám đốc Công ty Hùng Anh cùng chủ quản lý cơ sở ở Trung Văn lên làm việc.

Đồng thời, Đội lấy các mẫu xúc xích đưa đến Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm thì cả 5 mẫu xúc xích đều chứa chất sodium nitrate – 251”, ông Thanh cho biết.

Hon 2 tan xuc xich chua chat cam dung: Hanh vi thieu dao duc - Anh 3

Ông Lê Đức Thanh - Đội phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội).

Hành vi thiếu đạo đức

Sau đó, Đội QLTT số 14 báo cáo Đội QLTT TP Hà Nội và Sở Công thương TP Hà Nội xem xét xử lý toàn bộ số lô hàng xúc xích trên.

Biện pháp xử lý là buộc phải tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích như cho gia súc ăn. Xử phạt đối với cả người kinh doanh và chủ cơ sở chế biến.

“Đối với Giám đốc cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm Việt, trong khi làm việc với chúng tôi, có một chi tiết đưa ra là, chất cấm này ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà lại đưa vào sản phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và bức xúc cho xã hội.

Giám đốc Công ty này trả lời rằng không cố ý và do sơ xuất trong sản xuất. Theo tôi, vấn đề này thuộc về ý thức của chủ sản xuất, chỉ vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chất sodium nitrate – 251 là chất ổn định màu, một sản phẩm nào đó như xúc xích nếu không đưa chất này vào thì sẽ không giữ được màu đẹp và bóng.

Trong quá trình sản xuất, người ta đã nghĩ tới việc đưa chất này vào rồi. Nếu không cố ý thì làm sao lại đi mua chất này rồi đưa vào sản phẩm. Đây là hành vi thiếu trách nhiệm chỉ nghĩ đến đồng tiền mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vụ việc rất nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người, từ trẻ em đến người già.

Khi đến làm việc, các đơn vị cũng trình bày là bán từ các bệnh viện tới trường học, các tỉnh thành và vùng sâu vùng xa… Sau đó người dân rán, hấp, chiên, nướng… thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe”, ông Thanh nói.

Hon 2 tan xuc xich chua chat cam dung: Hanh vi thieu dao duc - Anh 4

Ông Lê Đức Thanh kiểm tra các chất thành phần được ghi trên vỏ bao bì xúc xích.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, cả 3 chủ cơ sở khi lên làm việc đều nhất trí chấp hành xử phạt và thừa nhận sai sót của mình. Vì vụ việc hết sức nghiêm trọng nên Đội quản lý thị trường số 14 đã đề xuất và gửi toàn bộ hồ sơ lên Cục QLTT xử lý.

Trong thời gian tới, ngoài cơ sở sản xuất xúc xích này, chúng tôi còn tiếp tục cho kiểm tra nhiều cơ sở khác ở các địa bàn khác nhau như chợ Đồng Xuân, hay các kho tàu, bến bãi…

Qua quá trình làm việc, đơn vị phát hiện hơn 2,4 tấn xúc xích của 2 cơ sở phát hiện có chất sodium nitrate – 251, chủ sản xuất trong Bình Dương trình bày rằng, chỉ lô hàng này mới có chất trên.

Còn các lô hàng khác thì không có nhưng các lô hàng trước ai biết được có hay không trong khi đó cơ sở này đã hoạt động sản xuất hơn 3 năm nay. Hành vi này của chủ cơ sở là thiếu đạo đức, coi thường sức khỏe của người dân”, ông thông tin.

Hiện vụ việc trên đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

theo Trí Thức Trẻ


CÁC TIN LIÊN QUAN
Nghịch lý, hàng ngon để xuất khẩu, thực phẩm bẩn để dành người Việt
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Giá lương thực leo thang do sản lượng toàn cầu sụt giảm
Phiên chợ nông sản an toàn lần thứ nhất thu hút gần 100 gian hàng
Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
Trên 6 triệu con heo sử dụng chất cấm được đưa vào bụng người Việt
Đà Nẵng phát hiện lòng tươi bẩn tẩm chất tẩy rửa TQ
Người Sài Gòn gắn camera, thuê đất trồng rau sạch
Máy kiểm tra an toàn thực phẩm có "thần thánh" như lời đồn?
--%>