Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tin tức thị trường | Nhiều bà nội trợ đang chi hàng triệu đồng để mua máy đo thực phẩm

 

         Lo lắng trước thực phẩm không an toàn, nhiều bà nội trợ đang chi hàng triệu đồng để mua máy đo thực phẩm.

         Hiện nay trên thị trường đang nở rộ máy đo thực phẩm là máy kiểm tra hàm lượng Nitrat tồn dư trong thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả, trái cây… được sản xuất bởi công ty Soeks tại Liên Bang Nga. Người tiêu dùng chỉ cần cắm đầu kim của máy vào thực phẩm, chỉ từ 15- 20 giây sẽ cho ngay kết quả.

         Mặc dù mỗi chiếc máy có giá khá cao nhưng để đối phó với tình trạng thực phẩm bẩn, nhiều bà nội trợ vẫn sẵn sàng chi tiền để mua thiết bị.Nếu thực phẩm không đạt yêu cầu theo máy thì sẵn sang vứt bỏ

          Anh T, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch cho biết, khi nghe quảng cáo về máy đo thực phẩm có thể kiểm tra tồn dư hóa chất, anh đã quyết định mua ngay hai chiếc máy với giá 10 triệu đồng để trang bị cho cửa hàng của mình.Tuy nhiên, sau khi sử dụng anh đã không còn tin về hiệu quả của chiếc máy.Theo anh T, hoa quả của chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch đều do anh trực tiếp vào tận miền Tây, tìm nguồn, đặt tiền nhà vườn thuê người quản lý để đảm bảo chăm sóc đúng tiêu chuẩn VietGap, thế nhưng có chuyến vẫn báo sản phẩm không đạt. Đặc biệt là khi thử trên quả bơ hầu như đều báo 100% không an toàn.

         Anh T cho rằng có thể máy kiểm tra có độ chính xác không cao, nhất là với những loại hoa quả mà thị trường Nga không có thì hầu như kiểm tra đều báo mức độ nguy hiểm.Hơn nữa máy chỉ có khả năng phát hiện nồng độ nitrat chứ không phải có thể phát hiện được dư lượng mọi chất. Ngoài nitrat, hoa quả, thực phẩm có thể tồn đọng nhiều chất khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

         Ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết ông cũng nghi ngờ về độ chính xác của thiết bị. Nhiều loại rau củ quả trồng đúng quy chuẩn, không bón phân đạm, đất cũng xấu nhưng khi kiểm tra thì máy đều báo nitrat vượt ngưỡng.

        Theo ông, việc kiểm tra hàm lượng nitrat vốn rất phức tạp. Hơn nữa, dù hàm lượng nitrat ở ngưỡng an toàn cũng không đảm bảo thực phẩm đó là an toàn.“Muốn biết an toàn hay không phải phân tích đa dư lượng. Ngay cả việc test cũng khó vì thuốc trừ sâu có hàng nghìn loại khác nhau. Chính vì thế nếu chỉ kiểm tra nitrat để nói rau an toàn là không chính xác”, ông Hồng cho hay.

         Như có một vụ gần đây, tại một cửa hàng bán rau hữu cơ, khi người tiêu dùng cắm máy đo thực phẩm an toàn vào quả dưa lê, hàm lượng nitrat vượt mấy trăm. Ngay sau đó, chủ doanh nghiệp sản xuất rau hữu cơ phải chứng minh bằng cách cùng về lấy mẫu cùng lô hàng đưa lên Cục Bảo vệ thực vật để kiểm tra lại. Tuy nhiên kết quả cho thấy, mẫu dưa lê an toàn.

         Như vậy việc sử dụng công cụ để phân biệt thực phẩm sạch nhất là trong thời kỳ bùng nổ thưc phẩm bẩn là rất quan trong tuy nhiên chúng ta nên cân nhắc thêm với việc bỏ ra một khoản tiền không nhỏ với mức độ chính xác chỉ mang tính chất tương đối liệu có xứng đáng. Việc cần làm là mỗi người nội trợ nên trang bị cho mình vốn kiến thức trong việc nhận diện thực phẩm an toàn và chọn nhà cung cấp thực sự có uy tín.

AnVietFood_ nơi khởi nguồn cho những bữa ăn ngon!!!

 


CÁC TIN LIÊN QUAN
Nghịch lý, hàng ngon để xuất khẩu, thực phẩm bẩn để dành người Việt
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Giá lương thực leo thang do sản lượng toàn cầu sụt giảm
Phiên chợ nông sản an toàn lần thứ nhất thu hút gần 100 gian hàng
Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
Trên 6 triệu con heo sử dụng chất cấm được đưa vào bụng người Việt
Đà Nẵng phát hiện lòng tươi bẩn tẩm chất tẩy rửa TQ
Người Sài Gòn gắn camera, thuê đất trồng rau sạch
Máy kiểm tra an toàn thực phẩm có "thần thánh" như lời đồn?
--%>