Nơi khởi nguồn
cho những bữa ăn ngon

Thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn An Việt | Tin tức thị trường | Xử phạt tới 20 năm tù với những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

 

 

 Xử phạt tới 20 năm tù với những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Từ ngày 1/7/2016 tới đây, khung hình phạt tối đa hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có thể bị xử phạt tù tới 20 năm. Đây có thể được coi như một đột phá trong cuộc chiến với vấn nạn thực phẩm “bẩn” đang diễn ra hàng ngày, gây lo lắng, bất an trong cộng đồng thời gian qua.

Có lẽ chưa khi nào và chưa bao giờ người tiêu dùng Việt Nam lại “lo sợ” đối với việc ăn uống hàng ngày như thời gian này. Hình ảnh hàng trăm con lợn đã bị tiêm thuốc ngủ, thuốc an thần nằm la liệt trong khu chuồng, chờ mang tới lò mổ được phát trên truyền hình và các kênh truyền thông  trong những ngày qua không khỏi làm giật mình biết bao nhiêu người.

 

Trong khi đó, thuốc an thần Prozil fort không được dùng cho vật nuôi chuẩn bị giết thịt. Vật nuôi bị tiêm thuốc phải để sau 7 ngày mới được giết mổ. Người tiêu dùng thường xuyên ăn thịt này sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu.

Cũng theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho thấy, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm “bẩn” gây ra chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 35%, hút thuốc lá chiếm khoảng 30%, còn lại là yếu tố di truyền khoảng 10% và một số nguyên nhân khác.

Số liệu từ kết quả kiểm tra liên ngành giữa Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường và chính quyền các địa phương trong năm 2014 và 2015 cho thấy, có đến 9.140 kg Salbutamol (chất dùng tạo nạc trong chăn nuôi, nhưng có khả năng gây tác hại với cơ thể người) được nhập khẩu để sản xuất dược phẩm, nhưng có đến 6.268 kg chất này được dùng trong chăn nuôi nhằm tạo lợn siêu nạc.

Ngày 1/7/2016 tới đây, Bộ Luật Hình sự được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2015, sẽ bắt đầu có hiệu lực. Tại Điều 317, quy định các tội; Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có chế tài xử phạt người vi phạm các quy định về việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm, sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm. Đặc biệt, đối với một số tình tiết nghiêm trọng,có tình tiết tăng nặng, mức phạt tù có thể lên tới 20 năm tù giam, thay vì chỉ bị phạt hành chính như trước đây.
Đối với Bộ Luật hình sự sắp có hiệu lực 1/7/2016 tới đây, việc xử lý căn cứ theo quy định về “cấu thành hình thức”, có thể xử lý ngay khi diễn ra hành vi phạm tội, không cần phải đợi đến khi xảy ra hậu quả của việc phạm tội. “Không lẽ nào với những tội khác chỉ cần có hành vi, đủ yếu tố là có thể cấu thành tội phạm, trong khi đưa chất cấm vào cơ thể người khác lại phải đợi có hậu quả mới xử lý được”

Người tiêu dùng và  xã hội kỳ vọng, với chế tài mới trong Bộ luật Hình sự, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương, tình trạng vi phạm VSATTP trong thời gian tới sẽ được loại bỏ triệt để.

Cùng với việc đó, mỗi người dân chúng ta cần phải là những người nội trợ thông thái trong việc lựa chon thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình, phòng tránh những tệ nạn, những rủi ro không đáng có.

THỰC PHẨM SẠCH|THỰC PHẨM AN TOÀN

 

 

 

 


CÁC TIN LIÊN QUAN
Nghịch lý, hàng ngon để xuất khẩu, thực phẩm bẩn để dành người Việt
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Giá lương thực leo thang do sản lượng toàn cầu sụt giảm
Phiên chợ nông sản an toàn lần thứ nhất thu hút gần 100 gian hàng
Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
Trên 6 triệu con heo sử dụng chất cấm được đưa vào bụng người Việt
Đà Nẵng phát hiện lòng tươi bẩn tẩm chất tẩy rửa TQ
Người Sài Gòn gắn camera, thuê đất trồng rau sạch
Máy kiểm tra an toàn thực phẩm có "thần thánh" như lời đồn?
--%>